Phân tích chứng khoán tuần 14-18 tháng 10 năm 2013

Phân tích chứng khoán tuần 14-18 tháng 10 năm 2013

Admin
13, Tháng Mười, 2016

Chiến lược đầu tư và Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam theo nhận định của Phòng Nghiên cứu Vietstock.

 

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

VN-Index – MACD đã lên sát mức đỉnh. VN-Index có một tuần giao dịch giằng co khá mạnh với những phiên giao dịch biến động khá lớn ở đầu tuần và cuối tuần. Những mẫu hình nến đảo chiều như Doji, Haging Man, Long Black Candle... liên tục xuất hiện vào cuối tuần cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư đang quay trở lại trên thị trường.

Sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh liên tục thì MACD đã tiếp cận lại vùng đỉnh ngắn hạn và có dấu hiệu đi ngang trong các phiên gần đây. Nếu chỉ báo này cho bán trở lại thì nguy cơ điều chỉnh là khá cao.

Một yếu tố khác cũng cần hết sức lưu ý là kênh giá trung hạn. Kênh giá này đã hoạt động hiệu quả trong vòng hơn 6 tháng qua với số lần test thành công khá nhiều. Vì vậy, nếu VN-Index tiếp tục đà tăng mạnh trong thời gian tới thì vùng cận trên của kênh giá (tương đương vùng 515 – 520 điểm) sẽ là kháng cự đáng chú ý. Kết quả test ngưỡng này sẽ quyết định xu hướng ngắn hạn cũng như trung hạn của VN-Index.

Khối lượng khớp lệnh vẫn duy trì rất tốt và hiện đang ở trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương mức 58 triệu đơn vị/phiên). Điều này cho thấy lực cầu vẫn rất dồi dào khi thị trường có điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, sự sụt giảm khá mạnh trong phiên cuối tuần 11/10/2013 (giảm gần 18%) là một cảnh báo về khả năng có rung lắc trong tuần sau.

Theo báo hiệu của Fibonacci Time Zones, VN-Index có nhiều khả năng sẽ đạt đỉnh ngắn hạn trong tuầnvừa qua. Vì vậy, nếu VN-Index tiếp tục thoái lùi trong các phiên tới thì sự thận trọng là cần thiết. Điểm tích cực là khối ngoại tiếp tục xu hướng mua ròng từ những tuần trước giúp cho tâm lý nhà đầu tư được cải thiện. Đường EMA 5 ngày của chỉ số NetValForHOSE(*) vẫn đang ở bên trên ngưỡng 0 trong nhiều tuần qua nên dự kiến thị trường sẽ không giảm quá sâu.

(*) NetValForHOSE: Giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE

HNX-Index – Đang test nhóm MA ngắn hạn. Hai đường EMA 10 và EMA 20 đang đóng vai trò hỗ trợ trong ngắn hạn đối với HNX-Index trong các phiên gần đây. Nếu các ngưỡng này bị phá vỡ thì xu hướng giảm điểm sẽ quay trở lại.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán mạnh trong vùng overbought cho thấy nguy cơ điều chỉnh đang tăng lên. Lo ngại này càng tăng cao khi mà thanh khoản vẫn tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 27 triệu đơn vị) phiên thứ 3 liên tiếp. Điều này cho thấy lực cầu đang yếu đi nhanh chóng.

Nếu HNX-Index tiếp tục test lại vùng 57 – 59 điểm thì việc bắt đáy tại đây được ủng hộ. Đây là vùng đáy cũ có thời gian tồn tại lâu và số lần test thành công nhiều nên khả năng trụ vững rất cao. Trong đợt điều chỉnh hồi tháng 09/2013, vùng này đã hỗ trợ rất tốt cho HNX-Index.

VS-Market Strength: VS-Arms VN tính cho cả hai sàn ngày 11/10/2013 đạt giá trị 0.68 chứng tỏ Bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang ở mức 0.69 cho thấy Bên mua chiếm ưu thế nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-B/SORD VN (chỉ số Buy Order/Sell Order tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức thấp (cụ thể là 0.68) cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua nhỏ hơn so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán trong phiên cuối tuần ngày 11/10/2013.

EMA 5 ngày của VS-B/SORD VN đạt mức 0.73 cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua đang nhỏ hơn so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-LBR VN (chỉ số Large Block Ratio tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang duy trì ở mức 67%, cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh trong phiên cuối tuần.

EMA 5 ngày của VS-LBR VN đang ở mức 65%. Đây là mức cao và nó cho thấy các nhà đầu tư lớn tham gia mạnh vào thị trường, nếu tính trung bình 5 phiên vừa qua.

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Mô hình Định lượng đang thận trọng cao độ

Cung cầu: Chênh lệch khối lượng mua bán trên sàn HNX trong tuần qua là -35.75 triệu đơn vị, số lệnh đặt mua nhỏ hơn số lệnh đặt bán 5,671 lệnh. Trung bình lệnh mua (6,036 đơn vị/lệnh) gần như cân bằng so với trung bình lệnh bán (6,068 đơn vị/lệnh).

Trên HOSE, chênh lệch khối lượng mua bán là 4.51 triệu đơn vị, số lệnh đặt mua lớn hơn số lệnh đặt bán 3,424 lệnh. Trung bình lệnh mua (2,721 đơn vị/lệnh) cũng gần như tương đương so với trung bình lệnh bán (2,752 đơn vị/lệnh).

HNX: Tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HNX hiện nay là: 93.97% cash/ 6.03 stocks. Tỷ trọng cổ phiếu trên HNX có dấu hiệu giảm mạnh cho thấy quan điểm thận trọng đã quay trở lại sau những phiên giao dịch phức tạp và giằng co mạnh.

 

HOSE: Mô hình Định lượng của chúng tôi đưa ra tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HOSE là: 95.16% cash/ 4.84% stocks. Tỷ trọng cổ phiếu trên HOSE có dấu hiệu giảm mạnh trở lại và duy trì mức khá thấp chứng tỏ mô hình đã bắt đầu thận trọng trở lại trước các phiên giằng co mạnh của VN-Index.

 

(Nguồn Vietstock.vn)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: